Lost In Random1

Lost In Random

Lost In Random - เป็นสิ่งที่หายาก เกมที่ให้ความรู้สึกใหม่อย่างแท้จริง

Lost In Random – มันง่ายมากที่จะอธิบายว่ามีหน้าตาเป็นอย่างไร ลองนึกภาพงานสต็อปโมชันของทิม เบอร์ตันที่ขยายไปทั่วโครงกระดูกของโลกแฟนตาซีอันสูงส่ง แต่ยากกว่ามากที่จะอธิบายว่ามันเล่นอย่างไร แม้จะอยู่ในช่วงแรกๆ ก็ตาม นั่นเป็นเครดิตอย่างยิ่ง Zoink ผู้พัฒนาชาวสวีเดน! (Fe, Stick It to The Man) กำลังทำบางสิ่งที่ดึงเอาความเฉพาะเจาะจงและแตกต่างออกไป เช่น ภาพยนตร์เคลย์เมชันและเกมบนโต๊ะสำหรับสร้างเด็ค และท่วงทำนองที่เล่นเพลงเหล่านี้ก็ฟังดูหวานอย่างคาดไม่ถึงอยู่แล้ว

โลกของ Lost In Random นั้นเป็นระบบศักดินาที่สร้างขึ้นจากการทอยลูกเต๋า พลเมืองทุกคนต้องตายด้วยเวทมนตร์ในวันเกิดปีที่สิบสองของพวกเขา โดยมีโอกาสตัดสินใจอนาคตของพวกเขา ม้วนหนึ่งแล้วคุณจะถูกส่งไปยังสลัมที่จมของ Onecroft ม้วนหกและคุณจะได้รับการต้อนรับเข้าสู่ Sixtopia สวรรค์ด้วยเมืองที่แตกต่างกันสำหรับทุกหมายเลขในระหว่าง แต่ฮีโร่ของเกม แม้แต่ ก็เริ่มสงสัยว่าเกมนี้อาจถูกหลอกลวงหลังจากพี่สาวของเธอ Odd ทอยได้หกลูกและถูกพรากไปจากครอบครัว Ones ของเธอ และดูเหมือนจะส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลืออย่างน่าสยดสยอง

สิ่งที่ตามมาคือการหลบหนีจากบ้านที่ได้รับมอบหมายของเธอ ในขณะที่แม้แต่ได้พบกับสิ่งมีชีวิต เวทมนตร์ตาย (ชื่อ Dicey อย่างเป็นธรรมชาติ) และพวกเขาร่วมมือกันเดินทางผ่านอาณาจักรสุ่มทั้งหก – สองในนั้นฉันมีโอกาสได้เล่นใน ลงมือทำประมาณสามชั่วโมง เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่สังเกตเห็นสไตล์ศิลปะ โดยที่โลกของมันไม่ใช่แค่หน้าตาเท่านั้น แต่ยังเคลื่อนไหวเหมือนแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์แอนิเมชัน แต่การใช้เวลาแม้เพียงเล็กน้อยในโลกของเกม – เต็มไปด้วยมนุษย์ที่ยืดยาวอย่างน่าสงสัย คนตกปลาที่อึมครึม และนายกเทศมนตรียักษ์ที่มีฝาแฝดชั่วร้ายที่งอกออกมาจากหมวกของเขา – เผยให้เห็นว่ามันอยู่ได้ถึงการเปรียบเทียบในจิตวิญญาณเช่นกัน

Lost In Random

เช่นเดียวกับการอ้างอิงภาพยนตร์ เรื่องนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเทพนิยายที่เป็นมิตรกับเด็กและมีจิตใจที่มืดมิดที่น่าดึงดูดใจ ภารกิจรองในช่วงแรกๆ ขอให้คุณแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างสองด้านของบุคลิกภาพของชายคนหนึ่ง ครึ่งหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับอารมณ์ อีกครึ่งหนึ่งเป็นเหตุเป็นผล ยกเว้นว่าคำตอบในที่นี้ไม่ใช่เพื่อไกล่เกลี่ยระหว่างพวกมัน แต่เป็นการรวบรวมสัตว์น้ำเมือกตัวเล็กๆ ที่ส่งเสียงกรีดร้อง เพื่อให้ครึ่งที่คุณเลือกสามารถผสมพวกมันเป็นน้ำยาและทำลายคู่ต่อสู้ของพวกมันด้วยสารเคมี ไม่เคยมีภาพกราฟิกหรือดูน่ากลัว แต่มีเพียงพอในที่ทำงานภายใต้พื้นผิวของประชากรของ Lost In Random ที่จะทำให้คุณหยุดชั่วคราว

แต่ไม่ว่าตัวละครจะแปลกแค่ไหน การต่อสู้คือจุดที่เผยให้เห็นถึงความแปลกประหลาดที่แท้จริง เกมนี้บอกเล่าเรื่องราวแบบเส้นตรง โดยมีสถานที่สำคัญ ๆ ที่แผ่ขยายไปสู่โลกแห่งศูนย์กลางแปลก ๆ ที่เต็มไปด้วยภารกิจย่อยและของสะสม – แต่การผูกมันไว้ด้วยกันทั้งหมดเป็นการต่อสู้กับศัตรูของ Even ผู้ที่พยายามจะหยุดเธอให้เข้าถึง Sixtopia ด้วยเหตุผลที่ไม่ทราบสาเหตุ ในลักษณะที่ปรากฏ การต่อสู้เหล่านี้อยู่ในรูปแบบของเกมแอ็กชันบุคคลที่สาม แต่ในความเป็นจริง เล่นเหมือนไม่มีเกมแอ็กชันใด ๆ ที่ฉันเคยเล่นมา ทุกการต่อสู้เริ่มต้นด้วยการที่แม้แต่ร่างที่ไร้ซึ่งอำนาจ มาพร้อมกับหนังสติ๊กที่ไม่สร้างความเสียหาย และความสามารถในการพุ่งหนีจากศัตรู อย่างไรก็ตาม ความสามารถที่ไม่เป็นอันตรายทั้งสองอย่างสามารถระเบิดคริสตัลสีน้ำเงินที่งอกออกมาจากศัตรูทุกตัวในเกมเป็นระยะ นี่มันแปลกตรงไหน

ความสามารถอื่นๆ ทั้งหมดของ Even ตั้งแต่การร่ายดาบสเปกตรัม การวางกับดัก ไปจนถึงการบัฟค่าสถานะของเธอเอง จะรวมอยู่ในสำรับไพ่ที่คุณสร้างและดูแลรักษาตลอดเกม การทุบผลึกของศัตรูจะทำให้คุณสามารถจั่วการ์ดเหล่านั้นได้ และเมื่อคุณจั่วแล้ว แม้แต่สามารถทอย Dicey ได้ ซึ่งจะทำให้การต่อสู้แบบเรียลไทม์ช้าลงเป็นการคลาน จำนวนที่ Dicey ตกลงมานั้นคือมานาที่คุณต้องใช้กับการ์ดของคุณเป็นหลัก เช่น ถ้าเขาตกลงไปที่ไพ่สามใบ คุณสามารถวางไข่ดาบ (1 มานา) และวางกับดักระเบิด (2 มานา) โดยใช้เวลาที่ช้าลง เพื่อโยนมันลงมาระหว่างศัตรูสามคนก่อนที่จะรีบวิ่งออกไปและยิงกระสุนหนังสติ๊กเข้าไปเพื่อให้เวลากลับสู่ความเร็วปกติ

ไม่ว่าตัวละครจะแปลกแค่ไหน การต่อสู้เป็นที่ที่ Lost In Random เผยให้เห็นถึงความแปลกประหลาดที่แท้จริง

อย่างน้อยในช่วงเริ่มต้นของเกม อย่างน้อยต้องบอกว่าการต่อสู้ไม่เคยก้าวหน้าไปเกินกว่าจะค่อนข้างเฉื่อย แม้ว่าการชนและการพุ่งตัวเองอย่างน้อยก็มีแส้และผลกระทบที่คุณคาดหวังจากเกมแอ็กชัน การตัดสินใจนั้นน่าจะเกิดขึ้นเพื่อไม่ให้ผู้เล่นที่มีทักษะน้อยแปลกแยก และการสร้างสำรับที่ดีถือเป็นการพิจารณาที่สำคัญในขณะที่คุณก้าวหน้า แม้กระทั่งเมื่อจบเกมสามชั่วโมงของฉัน ความอ่อนไหวและความสำคัญของระบบสร้างสำรับนั้นก็ชัดเจนสำหรับฉันแล้ว

ครั้งแรกที่ฉันทิ้งเด็คพื้นฐานของเกมแล้วสร้างใหม่ ฉันจดจ่ออยู่กับกับดัก – ปล่อยให้ตัวเองยิงขีปนาวุธกระดอนออกมาและเรียกมือยักษ์ที่ตบศัตรูลงกับพื้น มันใช้งานได้ดีพอ แต่ฉันใช้อาวุธธรรมดาไป และบ่อยครั้งพบว่าตัวเองไม่มีอาวุธและหลบหนีจากฝูงศัตรูที่ได้รับความเสียหายบางส่วน ในขณะที่ฉันใช้พลังงานมากพอที่จะสร้างกับดักอีกชุดหนึ่ง หลังจากการไปเยี่ยมพ่อค้าการ์ดของเกม (ชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ภายในหรือเพียงแค่ตู้เสื้อผ้าบางส่วน) ฉันได้รับการฝึกฝนมากขึ้นและสร้างสำรับที่สมดุลกับการใช้กลอุบายโดยเสียค่าใช้จ่ายในการรักษา

น่าตื่นเต้นจริงๆ ที่เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ เหล่านั้นสร้างความแตกต่างในการต่อสู้ได้อย่างไร เช่นเดียวกับเกมกระดานหรือการ์ด รู้สึกเหมือนเป็นการชักเย่อระหว่างองค์ประกอบของโอกาส (ไพ่ที่คุณจั่ว ลูกเต๋าที่คุณทอย) และ ทักษะของผู้เล่น (สำรับที่คุณสร้างและวิธีที่คุณใช้การ์ดเหล่านั้น) ความสงสัยและความหวังของฉันคือเกมนี้แนะนำการ์ดที่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ทำให้สมดุลของพลังที่เพิ่มขึ้นของ Dicey (คุณสามารถทบได้ถึง 3 เท่านั้นเมื่อจบบทที่สองของเกม) ด้วยสำรับที่เปลี่ยนเป็นแม้แต่ นักสู้ประเภทต่าง ๆ อย่างดุเดือด

Lost In Random2

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นก่อนที่คุณจะเข้าสู่รอบการต่อสู้พิเศษที่จะเปลี่ยนการต่อสู้ให้กลายเป็นเกมกระดาน โดยที่ Dicey’s rolls ยังควบคุมการเล่นชิ้นยักษ์ เดินทางข้ามอวกาศและนำเสนอเอฟเฟกต์และภัยคุกคามใหม่ ๆ ในทุกการเคลื่อนไหว ฉันลองแค่สองสามวิธี แต่พวกเขารู้สึกคลั่งไคล้อย่างมีเสน่ห์ – แม้ว่าฉันหวังว่ากฎจะซับซ้อนขึ้นเล็กน้อยเมื่อเวลาผ่านไป

ฉันแน่ใจว่าจะมีบางคนที่การสุ่มโดยธรรมชาติของสิ่งทั้งหมดนี้จะทำให้ผิดหวังมากกว่าเสน่ห์ – การดึงและหมุนที่โชคไม่ดีติดต่อกันอาจทำให้คุณรู้สึกอ่อนแอมากกว่าที่คุณคาดหวัง – แต่สำหรับฉัน มันเล่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ แนวคิดหลักของเกม

เช่นเดียวกับตัวเอก รู้สึกราวกับว่ามันปฏิเสธที่จะยอมรับกฎของโลกที่มันถือกำเนิดขึ้น ในอุตสาหกรรมที่สร้างจากเกมที่มักจะสร้างจากแนวคิดที่เป็นที่ยอมรับ รู้สึกเหมือนกำลังพยายามเป็นสิ่งใหม่ มันดูแตกต่างและเล่นต่างกัน – ฉันสงสัยว่าจะไม่ช่วยให้ยอดขายของมันดีขึ้น แต่ผู้ที่เล่นอาจจะพบบางสิ่งที่แปลกและน่าดึงดูดใจ