dark-souls-31

Dark Souls 3 เกมเล่นตามบทบาท ที่มีผู้เล่นท้าทาย ด้วยการใช้ปุ่มเดียว ในการเล่นเกม

Dark Souls 3 ตีโดยใช้ปุ่มเดียว 'Morse Code Controller'

ชุดเกมแอ็กชัน RPG ซีรีส์ Dark Souls ที่พัฒนาโดย FromSoftware ขึ้นชื่อเรื่องความยากระดับสูงสุด ดังนั้นพวกเขาและ Demon’s Souls รุ่นก่อนจึงสร้างวิดีโอเกมแนวใหม่ทั้งหมด จากผลสำรวจล่าสุดของเกมเมอร์ชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับเกมที่น่าผิดหวังที่สุดเท่าที่เคยมีมา จาก FromSoftware สองเกมที่ติดอันดับหนึ่งในห้าอันดับแรก: Sekiro: Shadows Die Twice และ Dark Souls ภาคแรก เกมล่าสุดในไตรภาคเรื่อง Dark Souls 3 ปี 2016 ไม่ได้ลดทอนความยากลงแต่อย่างใด

ข้อดีอย่างหนึ่งเกี่ยวกับเกม Souls ที่ผู้เล่นหลายคนอาจไม่รู้ก็คือความยากที่ข่มขู่สามารถบรรเทาลงได้บ้างโดยการทำฟาร์มวิญญาณเพื่อเพิ่มระดับและปรับปรุงสถิติ อย่างไรก็ตาม คนอื่นๆ ไม่พบเกมที่ยากพอและใช้เวลาคิดหาความท้าทายที่ทรหดเพื่อทำให้สิ่งต่างๆ ยากขึ้น นี่อาจอยู่ในรูปแบบของการวิ่ง ‘ไม่โดน’ หรือ ‘ไม่ตาย’ เล่นโดยไม่ต้องใช้มือ หรือเปลี่ยนสิ่งของในครัวเรือนทั้งหมดให้กลายเป็นตัวควบคุมเกม

Dark Souls 3

ผู้สร้างเนื้อหา Twitch และ YouTube รายหนึ่งชื่อ Rudeism เพิ่งเอาชนะ Dark Souls 3 โดยใช้ตัวควบคุมรหัสมอร์สเพียงปุ่มเดียว ซึ่งประกอบด้วยกล่องไม้ที่มีปุ่มสีแดงเพียงปุ่มเดียว การเล่นผ่านใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์จึงจะเสร็จสมบูรณ์ โดยผู้บังคับบัญชาบางคนมีความท้าทายในการกำจัดมากกว่าคนอื่นๆ พวกที่ต้องการการเคลื่อนไหวของกล้อง เช่น Aldrich, Curse-Rotted Greatwood, Deacons of the Deep, Twin Princes และ Nameless King ในระหว่างการต่อสู้นั้นยากเป็นพิเศษ ตาม Rudeism ส่วนที่ยากที่สุดคือจังหวะเวลา เนื่องจากตัวควบคุมรหัสมอร์สมีความล่าช้า 250 มิลลิวินาทีในตัว และหนึ่งในสี่ของวินาทีสามารถรู้สึกเหมือนเป็นเวลานานมากในการต่อสู้กับบอส

ในเดือนสิงหาคม 2020 Rudeism เล่น Fall Guys ด้วยตัวควบคุมรหัสมอร์ส นอกจากนี้ เขายังเล่นเกมหลายเกมด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ธรรมดามากมาย เช่น เกม Untitled Goose ที่ใช้แตรสั่งงานด้วยเสียง, Star Wars Jedi: Fallen Order พร้อมไลท์เซเบอร์ที่ควบคุมด้วยการเคลื่อนไหว และ Fortnite ที่มีพลั่วยูนิคอร์นตัวจริง Rudeism มักสร้างตัวควบคุมวิดีโอเกมที่ไม่เหมือนใครและส่งไปยังสตรีมเมอร์คนอื่นเพื่อทดลองใช้ และเมื่อเร็ว ๆ นี้เขาได้เสร็จสิ้นการทำงานร่วมกันกับ Ubisoft เป็นเวลา 18 เดือนเพื่อออกแบบและสร้างตัวควบคุมธีม Far Cry 6 แบบกำหนดเองสำหรับผู้สร้างเนื้อหาที่จะใช้

อย่างไรก็ตาม แรงจูงใจของ Rudeism ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างตัวควบคุมที่เป็นนวัตกรรมและท้าทายนั้นไม่ใช่เรื่องสนุกเลย หลังจากเอาชนะ Soul of Cinder ซึ่งเป็นบอสตัวสุดท้าย สตรีมเมอร์ของ Twitch ชี้ให้เห็นว่า “ตัวเลือกที่ยากคือตัวเลือกการช่วยสำหรับการเข้าถึง” ผู้คลั่งไคล้วิดีโอเกมหลายคนให้เหตุผลว่าตัวเลือกความยากจะทำลายเกม Souls แต่การโต้แย้งนั้นแตกสลายเมื่อ Rudeism และคนอื่น ๆ ชี้ให้เห็นว่าคนกลุ่มเดียวกันนี้หลายคนทำได้ดีกับผู้เล่นที่ตั้งใจทำให้เกมหนักขึ้นโดยการเพิ่มความท้าทาย